Dự án năng lượng mặt trời lớn nhất Campuchia

Campuchia – vùng đất đầy nắng rất thích hợp cho điện năng lượng mặt trời

Tập đoàn Gideon, một công ty tài chính toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, hôm qua tuyên bố ý định đầu tư 488 triệu USD vào nhà máy năng lượng mặt trời 135 megawatt tại tỉnh Kandal, Campuchia, Khmer Times đưa tin..
 
du an nang luong mat troi lon nhat campuchia

Dự án được phát triển bởi Công ty Năng lượng tái tạo Nội địa (Campuchia). (Nguồn: KT/May Titthara)

Các đối tác phát triển dự án

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 30/1, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Gideon Salman Khan, cho biết dự án năng lượng mặt trời Kandal đang được phát triển bởi Công ty Năng lượng tái tạo Nội địa Campuchia (Inner Renewable Energy – IREC), với sự hỗ trợ của chính phủ.

Ông Khan vui mừng hợp tác với Ngân hàng Quốc gia Ras Al-Khaimah (Ngân hàng RAK), một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu của United Arab Emirates, cho phép công ty của chúng tôi đầu tư vào dự án quan trọng này.


IREC đã làm việc chặt chẽ với chính phủ để phát triển ngành năng lượng tái tạo ở Vương quốc Anh, Chủ tịch IREC, ông Set Setvvhouhou nói. Công ty đã đề xuất nhà máy năng lượng mặt trời Kandal và hiện đang nghiên cứu tính khả thi, ông cho biết thêm.

“Trong hơn 4 năm, tôi đã làm việc để phát triển một giải pháp thân thiện với môi trường để tăng cường sản xuất năng lượng và độc lập năng lượng của Vương quốc Campuchia”, ông Mr Sethviphou nói trong tuyên bố.

Các đối tác quan trọng khác trong dự án bao gồm First Solar, nhà sản xuất bảng quang điện có trụ sở tại Mỹ, Arthit E&C, một công ty tư vấn thiết kế và Tập đoàn Xuất nhập khẩu Kỹ thuật Quốc gia Trung Quốc, một trong những công ty kỹ thuật lớn nhất thế giới.

Dự án năng lượng mặt trời 135 MW là bước đầu tiên quan trọng trong việc giúp Campuchia đáp ứng mục tiêu phát triển nguồn điện đầy đủ và đáng tin cậy cho tương lai, Deth-Udom Mahasaranond, người đứng đầu quốc gia First Solar nhận định.

du an nang luong mat troi lon nhat campuchia
Một nhà máy năng lượng mặt trời ở tỉnh Xiêm Riệp. KT / Chea Vannak

Campuchia vẫn đang phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu

Mahasaranond cho biết, mặc dù Campuchia ước tính có gần 10.000 MW tiềm năng thủy điện, nhưng chỉ có khoảng 1.000 MW đã được phát triển, dẫn đến sự phụ thuộc cao hơn vào nhập khẩu năng lượng từ các nước láng giềng như Thái Lan, Việt Nam và Lào

Victor Jona, Tổng giám đốc Bộ Mỏ và Năng lượng, nói với Khmer Times rằng Bộ đã bật đèn xanh cho IREC để tiến hành nghiên cứu khả thi cho dự án, nhưng công ty vẫn chưa xác nhận ý định đầu tư vào nhà máy này.

Chúng tôi có thể xác nhận khoản đầu tư này từ IREC cho đến khi công ty ký thỏa thuận bán điện cho Electricite du Cambodge hoặc cho một đặc khu kinh tế. Công ty chưa tiếp cận chúng tôi vì điều này, ông Jona nói.

Ông nói thêm rằng đầu tư vào năng lượng tái tạo đang tăng lên hàng năm. Năm 2017, một trang trại năng lượng mặt trời 10 MW trị giá 12,5 triệu USD đã được hoàn thành tại tỉnh Svay Rieng, thành phố Bavaria Bavaria của công ty Sunseap của Singapore. Đây là trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn đầu tiên của đất nước.

Một nhà máy khác, có thể tạo ra 60 MW, sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay. Được phát triển bởi Schneitec Renewable, dự án trị giá 58 triệu USD là một liên doanh của các nhà đầu tư Campuchia và Trung Quốc. Nhà máy sẽ được đặt trên 200 ha liền kề với Quốc lộ 51 ở Kampong Speu.


Cuối cùng, ông Jona lưu ý, đấu thầu một trang trại năng lượng mặt trời 60 MW khác ở tỉnh Kampong Chhnang sẽ bắt đầu trong những tháng tới.

Chính phủ gần đây cho biết họ có kế hoạch có tất cả 24 tỉnh trong cả nước kết nối với lưới điện quốc gia vào năm 2020. 5 tỉnh vẫn không có quyền truy cập vào mạng lưới gồm Tboung Khmum, Kampong Thom, Oddar Meanchey, Ratanakkiri và Mondulkiri.

Campuchia hiện có 2.141 km đường dây truyền tải và 33 trạm biến áp. Chính phủ trước đây đã tuyên bố rằng mục tiêu của họ là điện khí hóa tất cả các làng trong cả nước vào năm 2020. Hiện tại, 87% đất nước 14,168 làng có quyền truy cập.

Năm ngoái, Campuchia đã tiêu thụ 2.650 MW, tăng 15% so với một năm trước đó. 438 MW đã được nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam và Lào vào năm 2018.

Phương Nam

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Solar D&H hiện tại đang có nhân viên kinh doanh điện mặt trời , điện tự động – điện công nghiệp tại Campuchia. Trong thời gian tới sẽ có văn phòng chính thức tại Campuchia.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt và cung cấp thiết bị điện năng lượng mặt trời xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP D&H
Địa chỉ: 84/87 Bùi Quang Là, Phường 12,Quận Gò Vấp, TP.HCM
TEL: 028.2200.6685 – HOTLINE: 093.856.0148 – 0967.517.968
Xin cảm ơn !

Thêm bình luận của bạn

Cam Kết Chính Hãng

Đảm bảo chất lượng 100% hàng nhập khẩu chính hãng.

Kinh Nghiệm

Đội ngũ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghành.

Uy Tín

Luôn được quý khách hàng tin tưởng, yêu mến và ủng hộ.
error: Content is protected !!