Pin Lithium Hay Acquy Axit Chì, Cái Nào Tốt Hơn Cho Điện Mặt Trời Lưu Trữ

Đặc điểm của pin axit chì và pin lithium

Có 3 lựa chọn ắc quy chính mà bạn có thể áp dụng cho hệ thống của bạn là pin axit chì ngập nước (FLA), pin axit chì kiểu kín (SLA) và pin lithium

Pin hay acquy axit chì ngập nước (Flooded Lead-Acid)

Bình acquy nước – phù hợp túi tiền

Đặc điểm nổi bật của pin FLA là dùng dung dịch axit H2SO4 làm chất điện phân. Sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ bị bay hơi nên chúng phải được kiểm tra thường xuyên và “châm” thêm dung dịch mỗi 1-3 tháng để giữ cho chúng hoạt động tốt.

Nếu bạn không kiểm tra thường xuyên để bảo trì có thể làm giảm tuổi thọ của pin và tệ hơn là mất khả năng hoạt động, không sửa chữa được. Ngoài ra, pin FLA cũng cần phải được lắp đặt trong một hộp thông gió để cho phép khí pin thoát ra.

Pin axit chì kín (Sealed Lead-Acid)

Bình acquy khô – kích điện xe là tốt nhất

Pin SLA được phân làm hai loại là AGM (Hấp thụ thủy tinh Mat) và Gel, chúng có nhiều đặc tính tương tự nhau và không đòi hỏi phải thường xuyên hoặc có thể không cần bảo trì.

Sự khác biệt chính giữa loại AGM và Gel là loại Gel có tốc độ sạc và đầu ra điện thấp hơn. Vì pin Gel nói chung có thể xử lý nhiều dòng sạc, do đó chúng mất nhiều thời gian hơn để sạc lại cũng như cung cấp năng lượng điện đầu ra ít hơn.

Pin Lithium

Những hóa chất tốt nhất được ứng dụng trong pin lithium của hệ thống điện mặt trời là Lithium Iron Phosphate viết tắt là LiFePO4 hoặc LFP. Công nghệ mới này có tuổi thọ lâu hơn và cũng không yêu cầu bảo trì hoặc thông khí như loại pin axit chì.

Pin lithium sạc sâu xả nhanh

Chính vì những ưu điểm nổi bật này nên pin lithium có giá thành cao hơn 2 loại trên, nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Những điểm khác biệt chính giữa pin axit chì và pin lithium

✅ Tuổi thọ

– Mỗi lần bạn xả ắc quy (sử dụng ắc để cấp nguồn cho các thiết bị điện của bạn) và sau đó sạc lại ắc quy bằng những tấm pin mặt trời của bạn, được gọi là một chu kỳ sạc. Chúng tôi đo tuổi thọ của acquy bằng việc tính xem chúng có thể trải qua được bao nhiêu chu kì sạc đến khi không sử dụng được nữa.

– Đơn giản hơn là nó giống số kilomet tối đa mà một chiếc xe có thể chạy được trong suốt quảng đời của nó. Khi đánh giá tuổi thọ của chiếc xe thì việc chiếc xe có thể chạy tối đa bao nhiêu km sẽ quan trọng hơn việc chiếc xe có thể để được bao nhiêu năm đúng không các bạn?

– Tương tự đối với ắc quy năng lượng mặt trời thì số chu kỳ sạc sẽ là con số đánh giá đúng về tuổi thọ của sản phẩm hơn. Pin axít chì được lắp đặt tại nhà thông thường có thể trải qua 100 chu kỳ trong 4 năm.

✅ Độ xả sâu

Độ xả sâu liên quan đến dung lượng tổng thể được sử dụng trước khi sạc lại pin.

  • Ví dụ: nếu bạn sử dụng một phần tư dung lượng ắc quy cho các thiết bị điện của bạn thì độ xả sâu sẽ là 25%.

Các bạn không nên xả hết hoàn toàn dung lượng khi sử dụng. Với từng loại pin chúng có độ xả sâu được khuyến nghị khác nhau:

Pin axit chì chỉ nên được hoạt động ở độ xả sâu 50%. Vượt quá mức độ này, có nguy cơ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của chúng.

Đối với pin lithium có thể xử lý độ xả sâu hơn 80%.

✅ Hiệu suất

Rõ ràng là pin lithium hiệu quả hơn bằng việc bạn có thể lưu trữ và sử dụng được nhiều năng lượng mặt trời hơn.

Những bình ắc quy axit chì chỉ có hiệu suất từ 80-85%. Tức là với việc các tấm pin mặt trời hấp thụ được 1000 Watt thì khi đi vào acquy lưu trữ và sử dụng chỉ còn 800 – 850W. Còn ở pin lithium thì hiệu suất lên đến 95%, cũng lượng điện hấp thụ như vậy đối với pin lithium sẽ lưu trữ lên đến 950W.

✅ Khả năng sạc

Với hiệu suất cao hơn nên pin lithium cũng sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn. Chúng có thể xử lý cường độ dòng điện cao hơn từ bộ sạc, điều đó có nghĩa là chúng có thể được nạp lại nhanh hơn nhiều so với axit chì.

Pin chì-axit bị giới hạn ở mức độ sạc mà chúng có thể xử lý, nguyên nhân chính là do chúng sẽ quá nhiệt nếu bạn sạc quá nhanh. Ngoài ra, tốc độ sạc sẽ chậm hơn đáng kể khi bạn sử dụng tối đa dung lượng.

✅ Mật độ năng lượng

Một ắc quy axit chì có khối lượng khoảng 57 kg trong khi một ắc quy lithium nặng khoảng 87 kg.

Xét về trọng lượng thì pin lithium sẽ khó để lắp đặt hơn. Tuy nhiên mọi thứ đều có mặt lợi mặt hại, khó lắp đặt hơn nhưng pin lithium có mật độ năng lượng cao hơn nhiều so với axit chì, có nghĩa là xét vệ độ hiệu quả thì lithium lưu trữ được nhiều dung lượng điện hơn trong không gian ít hơn.

  • Ví dụ: Bạn chỉ cần hai pin lithium để cung cấp năng lượng cho hệ thống 5,13 kW, trong khi bạn lại phải cần đến 8 pin axit chì để cung cấp năng lượng điện cho cùng hệ  đó. Làm một phép toán đơn giản bạn cũng có thể thấy được pin lithium hiệu quả hơn nhiều.

Tuỳ thuộc vào không gian mà bạn muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là rộng hay hẹp mà bạn có thể lựa chọn kiểu pin phù hợp nhất.

Vậy nên chọn loại pin nào giữa axit chì và lithium?

Lithium và axit chì loại ra với mức giá tương đương trong suốt thời gian sở hữu, nhưng lithium là một khoản đầu tư lớn hơn nhiều về phía trước. Chúng tôi muốn giới thiệu nó trừ khi bạn sử dụng hệ thống của mình hàng ngày.

Tùy theo mức độ sử dụng mà solardh gợi ý cho bạn các sử lựa chọn sau đây:

Nên chọn acquy chì như: hệ thống độc lập, không liên quan đến lưới điện, sử dụng điện vừa phải và không ngại bảo trì.

– Ví dụ như: hệ thống camera, nhà yến, vùng sâu xa chỉ sử dụng vài bóng điện…

Nên chọn pin lithium như: hệ thống điện hybrid ,sử dụng điện liên tục và có nhu cầu thay hẳn điện lưới hoặc những nơi thường xuyên cúp điện.

Quý khách hàng quan tâm tới thiết bị điện năng lượng mặt trời xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP D&H
Địa chỉ: 84/87 Bùi Quang Là, Phường 12,Quận Gò Vấp, TP.HCM
TEL: 028.2200.6685 – HOTLINE: 093.856.0148 – 0967.517.968
Xin cảm ơn !