1. Hệ thống hòa lưới vận hành ra sao?

Các tấm pin NLMT được gắn trên phần mái của tòa nhà (xưởng, khách sạn, ..) sẽ  nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào vàchuyển hóa thành dòng điện. Dòng điện này đi đến Bộ Hòa Lưới và được chỉnh lưu thành điện AC chuẩn với lưới điện (220V – 1 pha hoặc 380V‐3pha). Điện đầu ra từ hệ  thống NLMT sẽ  được hòa trực tiếp vào hệ thống  điện lưới và hoạt  động đồng bộ với điện lưới để cung cấp toàn tải trong tòa nhà.

  1. Hệ thống có cần trữ ắc quy, có thể sử dụng vào buổi tối?

Hệ thống không cần lưu trữ ắc quy, toàn bộ sản lượng  điện sinh ra từ hệ  thống sẽ được hòa lưới và tiêu thụ tức thời. Trong trường hợp tải tiêu thụ  không hết, lượng điện dư sẽ trả ngược lên lưới điện và truyền tải đến nơi khác. Do  đó, việc sinh hoạt (hoặc sản xuất, kinh doanh) sẽ  được sử  dụng điện từ nguồn NLMT (bù trừ với điện lưới) vào ban ngày và sử dụng 100% điện lưới vào ban đêm.

  1. Trong những ngày mây mù, mưa, liệu có đủ điện để sử dụng sinh hoạt?

Việc sinh hoạt, sản xuất hoạt toàn không bị ảnh hưởng, gián đoạn trong mọi điều kiện thời tiết. Trong những ngày mây mưa, lượng điện mặt trời sẽ giảm theo cường độ ánh sáng, lúc này điện lưới sẽ tự động hòa vào để bổ sung lượng điện năng còn thiếu, đảm bảo việc cung cấp tải ổn định và liên tục.

  1. Làm sao chúng tôi biết  đã tiết kiệm  được bao nhiêu  điện khi sử dụng hệ thống NLMT ?

Theo các thông kê, cứ  mỗi kW lắp  đặt sẽ  cho ra trung bình khoảng 4 – 4,5kWh/ngày (trong miền nam) hoặc từ  3,5 – 4 kWh/ngày (trong khu vực miền Bắc). Ví dụ, cùng là 20kW điện mặt trời lắp đặt sẽ tạo ra khoảng 80‐ 90kWh/ngày trong miền nam và khoảng 70‐80kWh/ngày ở miền Bắc.

Có 2 cách để giám sát. Thứ nhất, chúng tôi có thể gắn 1 công tơ điện tại đầu ra của inverter, công tơ này sẽ đo đếm toàn bộ lượng điện cộng dồn mà hệ  thống NLMT đã sản sinh ra. Từ đó chủ hộ gia đình (xưởng, doanh nghiệp) sẽ biết mình  đã tiết kiệm  được bao nhiêu. Cách thứ 2, chúng tôi gắn một thiết bị giám sát bằng WIFI, thiết bị này sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu vận hành của hệ thống và up lên website, chủ sở hữu sẽ có một tài khoản miễn phí trên website có thể giám sát các thông số vận hành (sản lượng trong ngày, tháng, năm, công suất đỉnh, …) tại bất kỳ nơi đâu thông qua internet.

  1. Khi điện lưới cúp, hệ thống có hoạt động được không ? Hệ thống có hoạt động với máy phát điện diesel được không?

Về mặt kỹ thuật, khi lưới điện cúp, hệ thống sẽ không thể đo các thông số  từ điện lưới nên từ đó cũng không thể sản sinh ra điện tích hợp, vì vậy hệ  thống sẽ tự động dừng (ngay cả khi đang có nắng tốt). Trong thời gian này, nếu máy phát  điện diesel hoạt  động, hệ thống NLMT sẽ tái khởi  động và hoạt động tích hợp với máy nổ như với điện lưới. Tuy nhiên, đối với các máy nổ  công suất nhỏ, cần lắp đặt một thiết bị  chuyên dụng để ngăn dòng trả  ngược lại máy phát điện, gây cháy nổ hoặc hư hỏng hệ thống.

  1. Cần phải bảo trì, vận hành hệ thống như thế nào?

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, người sử dụng có thể lắp đặt một lần rồi quên. Tuy nhiên, người sử dụng cần thường xuyên vệ sinh bề mặt các tấm pin NLMT để tẩy sạch các bụi bẩn trên bề mặt, vệ sinh quạt tản nhiệt trong inverter giúp nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng nhằm tối ưu hiệu quả làm việc của hệ thống.

  1. Hệ thống điện NLMT hòa lưới so với hệ thống điện NLMT trữ ắc quy có gì ưu việt hơn ?

Do hệ thống họạt động bù trừ với điện lưới nên không phụ thuộc vào công suất tải, người sử dụng có thể thoải mái sinh hoạt mà không cần quan tâm việc bị giới hạn tải như khi sử dụng hệ thống NLMT trữ ắc quy. Đồng thời, hệ  thống không sử dụng ắc quy nên không cần bảo trì hay thay thế ắc quy theo định kỳ.

Công ty mình chuyên thi công, lắp đặt, hoàn thiện các hệ thống điện mặt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung.

Quý khách hàng quan tâm tới thiết bị điện năng lượng mặt trời xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP D&H
Địa chỉ: 84/87 Bùi Quang Là, Phường 12,Quận Gò Vấp, TP.HCM
TEL: 028.2200.6685 – HOTLINE: 093.856.0148 – 0967.517.968
Xin cảm ơn !