Chu Kỳ Sạc Của Pin Lithium Là Gì – Pin Lưu Trữ Lithium Oliter

Pin lithium hiện nay là quá quen thuộc với chúng ta, chúng được dùng cho điện thoại, máy tính xách tay, xe điện, lưu trữ điện năng lượng mặt trời….và rất nhiều thiết bị khác.

1.Chu kỳ sạc của pin lithium là gì?

Một số người tiêu dùng có thể cho rằng tuổi thọ sạc và xả của pin lithium là “2000 lần”. Nhưng “2000 lần” là gì? Nó đề cập đến số chu kỳ sạc và xả của pin.

Chúng ta hãy xem xét một ví dụ: Giả sử có một pin lithium chỉ sử dụng một nửa lần sạc trong một ngày và sau đó được sạc đầy. Vào ngày hôm sau, nó lại chỉ sử dụng một nửa năng lượng của mình. Mặc dù pin đã được sạc hai lần, nhưng đây không được tính là một chu kỳ sạc mà là hai.

Chu kỳ sạc là khi pin chuyển từ trạng thái được sạc đầy sang trạng thái trống và sau đó từ trạng thái trống đến khi được sạc đầy; đây không phải là một lần sạc. Chỉ dựa trên ví dụ trước, rõ ràng là có thể mất vài lần sạc để hoàn thành một chu kỳ.

Mỗi khi hoàn thành một chu kỳ sạc, dung lượng pin sẽ giảm đi một chút. Tuy nhiên, dung lượng bị giảm là cực kỳ rất nhỏ. Pin chất lượng cao sẽ vẫn giữ được 80% dung lượng ban đầu sau nhiều chu kỳ sạc. 

Nhiều sản phẩm pin lithium có tuổi thọ cao trên 10 năm khi mà pin lithium có chu kỳ trên 4000 lần. Tất nhiên, sau khi hết tuổi thọ của pin lithium, nó vẫn cần được thay thế.

Cuối cùng, tuổi thọ 2000 chu kỳ có nghĩa là nhà sản xuất đã đạt được khoảng 2500 lần sạc lại ở độ sâu xả không đổi (chẳng hạn như 80%) và đạt 2000 chu kỳ sạc. Nói cách khác, nếu chúng ta bỏ qua các yếu tố khác có thể làm giảm dung lượng pin Lithium và chúng ta lấy 80% của 2500, chúng ta sẽ nhận được 2000.

Tuy nhiên, do các yếu tố khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt là xem xét độ sâu phóng điện (DOD) trong quá trình sạc không đổi như thế nào, “2000 chu kỳ sạc” chỉ có thể được sử dụng làm tham chiếu cho tuổi thọ của pin.

Nhìn chung, tốt hơn nên nghĩ về tuổi thọ của pin lithium liên quan đến số lần hoàn thành chu kỳ sạc chứ không liên quan trực tiếp đến số lần sạc.

Pin lưu trữ lithium Oliter

Pin lưu trữ lithium Oliter – sạc nhanh xả sâu

2. Sạc sâu và cạn của pin lithium

Đây là một cách khác để nghĩ về vòng đời của của pin Lithium thường là 2000 – 3000 chu kỳ sạc.

Giả sử rằng công suất được cung cấp khi xả hết là Q. Nếu không tính đến việc giảm dung lượng sau mỗi chu kỳ sạc, pin lithium có thể cung cấp hoặc bổ sung tổng cộng năng lượng 2000Q-3000Q trong suốt thời gian sử dụng.

Từ đó chúng ta biết rằng nếu bạn sử dụng 1/2 mỗi lần, bạn có thể sạc 4000-6000 lần; nếu bạn sử dụng 1/3 mỗi lần, bạn có thể sạc 6000-9000 lần.

Tương tự, nếu bạn tính phí ngẫu nhiên, số lần là không chắc chắn. Nói tóm lại, bất kể pin Lithium được sạc như thế nào, thì việc cộng thêm tổng số năng lượng từ 2000Q đến 3000Q là không đổi.

Do đó, chúng ta cũng có thể hiểu thế này: tuổi thọ của pin Lithium liên quan đến tổng số lần sạc của pin và không liên quan gì đến số lần sạc. Ảnh hưởng của sạc sâu và sạc cạn đối với tuổi thọ pin lithium là tương tự nhau.

Trên thực tế, phóng điện nông và sạc cạn có lợi hơn cho pin lithium. Chỉ cần sạc sâu khi mô-đun nguồn của sản phẩm được hiệu chỉnh cho pin lithium. 

Do đó, các sản phẩm sử dụng pin lithium-ion không bị ràng buộc về quy trình: chúng có thể được sạc bất cứ lúc nào mà không lo ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

3. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến tuổi thọ pin

Nếu  sử dụng pin lithium trong môi trường cao hơn nhiệt độ hoạt động quy định (trên 35 ℃), công suất của pin sẽ tiếp tục giảm. 

Nói cách khác, thời gian cung cấp năng lượng của pin sẽ không lâu như bình thường. Nếu một thiết bị được sạc ở nhiệt độ như vậy, thiệt hại cho pin sẽ lớn hơn. 

Ngay cả khi pin được bảo quản trong môi trường nhiệt độ quá nóng thì chắc chắn pin sẽ bị hư hỏng. Do đó, bạn nên kéo dài tuổi thọ của pin lithium bằng cách sử dụng nó ở nhiệt độ hoạt động bình thường càng thường xuyên càng tốt.

Nếu bạn sử dụng pin Lithium trong môi trường nhiệt độ thấp (dưới 4 ℃), tuổi thọ của pin cũng sẽ bị giảm. 

Tuy nhiên, không giống như ở nhiệt độ cao, một khi nhiệt độ tăng lên, các phân tử trong pin sẽ nóng lên và ngay lập tức trở lại điện tích trước đó.

oliter lithium battery hàng đầu

Oliter lithium battery hàng đầu lưu trữ năng lượng

4. Tận dụng tối đa pin lithium

Để tận dụng tối đa pin lithium, bạn cần sử dụng nó thường xuyên để các electron trong pin Lithium luôn ở trạng thái chảy. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng pin lithium, hãy nhớ hoàn thành chu kỳ sạc hàng tháng và hiệu chuẩn nguồn điện, tức là xả sâu và sạc sâu, một lần.

Sau khi sử dụng hết số chu kỳ sạc và xả danh định, khả năng lưu trữ năng lượng của pin sẽ giảm xuống một mức nhất định, nhưng pin vẫn có thể tiếp tục được sử dụng.

Pin Lithium không có giới hạn về số lần có thể sạc lại. Các nhà sản xuất thông thường có thể sạc và xả pin ít nhất 2000 lần, và dung lượng được duy trì ở mức hơn 80% dung lượng ban đầu.

Nếu sạc và xả mỗi ngày một lần, pin có thể được sử dụng trong 5 năm. Thông thường, pin dùng cho viễn thông được sạc từ 2500 lần trở lên, điều này khiến pin không bền.

5. Một số phương pháp duy trì pin lithium để sử dụng lâu hơn

Dưới đây là một phương pháp thích hợp để duy trì pin thiết bị của bạn:

 1. Khi bạn sạc pin thiết bị, hãy sạc đầy thiết bị mỗi lần.
 2. Không xả hết pin. Pin cần được sạc khi điện còn dưới 15 – 20%.
 3. Sạc bằng bộ sạc gốc; không sử dụng bộ sạc của bên thứ ba.
 4. Không sử dụng thiết bị khi đang được sạc.
 5. Không sạc quá mức: ngừng sạc sau khi pin đầy.

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về pin lithium dùng để lưu trữ điện năng lượng trời phục vụ điện năng cho gia đình, bệnh viện, trường học…

Đối với pin lưu trữ lithium được dùng để lưu trữ điện năng lượng mặt trời thì bắt buộc nhà sản xuất phải đạt các tiêu chí sau:

– Cell pin chất lượng cao để tuổi thọ cao

– Vòng đời sạc xả thường trên 4000 lần

– Mạch quản lý BMS để bảo vệ pin lithium, liên kết các pin lithium với nhau, giao tiếp với inverter hybrid, offgrid

– Tiêu chuẩn 0.5 C trở lên

– Đạt các tiêu chuẩn về an toàn, phòng chóng cháy nổ

Quý khách có thể tham khảo pin lưu trữ lithium OLITER để lưu trữ năng lượng điện mặt trời cho ngôi nhà của mình

Pin lưu trữ

Pin lưu trữ Lithium Oliter – An toàn cho ngôi nhà bạn

 • Loại pin sử dụng: LiFePO4
 • Độ xả sâu (DOD): 80%
 • Vòng đời nạp xả (Life cycle): 6000
 • Điện áp sạc (Charge Voltage): 56V – 58.4V
 • Điện áp xả (Discharge Voltage):  40V – 58.4V
 • Dòng điện sạc/xả (Recommend Charge/Discharge Current): 25A (Max 50A)
 • Có bo mạch BMS dùng bảo vệ các sự cố về pin
 • Cổng kết nối với inverter (Communication protocols): CAN. RS485
 • Tiêu chuẩn quốc tế: CE, TÜV,IEC62619, UN38.3, ROHS
 • Bảo hành sản phẩm: 5 năm
 • Tuổi thọ thiết kế: > 15 năm
PIN LƯU TRỮ OLITER BATTERY

D&H – Đồng hành cùng pin lưu trữ lithium Oliter

Xem thêm:

Triển Lãm Pin Lithium Oliter SNEC 2021 | Oliter Lithium Battery SNEC 2021

Cách Đọc Thông Số Pin Lưu Trữ Lithium Oliter | LiFePo4

Pin Lithium Hay Acquy Axit Chì, Cái Nào Tốt Hơn Cho Điện Mặt Trời Lưu Trữ

Quý khách hàng quan tâm tới thiết bị điện năng lượng mặt trời xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP D&H
Địa chỉ: 84/87 Bùi Quang Là, Phường 12,Quận Gò Vấp, TP.HCM
TEL: 028.2200.6685 – HOTLINE: 093.856.0148 – 0967.517.968
Xin cảm ơn !!

Cam Kết Chính Hãng

Đảm bảo chất lượng 100% hàng nhập khẩu chính hãng.

Kinh Nghiệm

Đội ngũ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghành.

Uy Tín

Luôn được quý khách hàng tin tưởng, yêu mến và ủng hộ.